TRẠI HEO GIỐNG CAO SẢN NGUYỄN TÂM

Chăn nuôi heo: thống kê quá khứ - dự đoán tương lai

Năm vừa rồi là một năm đầy thách thức cho ngành chăn nuôi heo ở Anh và cả khối Âu châu, khi lượng cung tăng trong khi mức cầu đứng im. Trong năm 2015, lượng cung được dự báo sẽ tiếp tục tăng

Nhìn lại lượng heo được giết mổ ở Châu Âu từ 2013- 11/2014

Heo giết mổ ở Châu Âu

Theo tin từ Eurostat, đã có 20,4 triệu con heo đã được giết mổ vào tháng 11/2014. So với tháng 10/2014 thì đã giảm mất 10%, tuy nhiên số liệu tổng kết đưa ra khi còn 3 ngày nữa mới hết tháng 11. Nhìn chung, lượng heo được giết mổ có tăng lên, nhưng sản lượng so với 2013 vẫn không có sự khác biệt lớn, vì năm 2014 số ngày làm việc ít hơn 1 ngày so với năm 2013. Bên cạnh đó, dù số lượng heo giết mổ đã giảm 1%, song số lượng thịt thực tế lại tăng, lý do là giá thức ăn giảm so với năm trước. Sô lượng heo được giết mổ là 226 triệu con, tính từ tháng 1/2014 đến 11/2014 ở khu vực Châu Âu, tăng nhẹ so với 2013, trong khi tình hình chăn nuôi không có biến động đáng kể. Lượng cung tăng nhẹ, trong khi lượng cầu lại giảm trong thị trường Châu Âu và Nga chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới thị trường thế giới.

Số lượng heo được giết mổ theo thường lệ vẫn giảm vào tháng 11, mà cụ thể là trường hợp của 2 nước dẫn đầu trong cung ứng thịt heo, với Đan Mạch giảm 8% còn Đức là 5%, cần nói thêm rằng sản lượng heo con xuất khẩu của Đan Mạch vẫn tăng không ngừng. Trong khi sản lượng ở nhiều nước giảm, thì số lượng heo ở Tây Ban Nha và Hà Lan đều tăng 10%. Tình hình giết mổ ở Ba Lan vẫn không đổi. Tình hình ở Anh cũng khá khởi sắc, khi lượng heo giết mổ tăng 5%, Cộng hòa Ailen thậm chí còn ấn tượng hơn, với mức tăng 9%.

Những con số thống kê của tháng 12 cho thấy lượng heo giết mổ gia tăng đáng kể, 1 phần là vì có nhiều hơn 1 ngày làm việc, dẫn đến việc tăng 1% số lượng heo được giết mổ và trong ngành chế biến thịt heo.


Sản lượng heo giết mổ đầu năm gia tăng

Tin từ Delfra-Anh Quốc cho biết, vào tháng 1/2014, khối liên hiệp Anh cho biết họ giảm 3% số lượng heo được giết mổ, lý do là sản lượng của Bắc Ailen đã giảm nghiêm trọng, tuy nhiên có thể có 1 số sai sót trong tổng hợp số liệu. Trong khi số liệu của DARDNI cho thấy Bắc Ailen tăng 2%, con số này có vẻ hợp lý hơn. Cứ theo DARDNI, thì Liên hiệp Anh đã tăng 2% với 962,600 đầu heo so cùng kỳ năm ngoái, do lượng thịt heo tồn đọng đã được giải quyết hết để phục vụ cho dịp Giáng Sinh. Với lượng thịt thực tế 82.4kg/con, đã làm cho sản lượng chế biến thịt heo tăng lên 4% so với năm ngoái (nếu tính rằng sản lượng của Bắc Ailen tăng 2%). Với 82,900 tấn, đây là con số ấn tượng nhất kể từ tháng 1/2000 đến nay. Dù nguồn cung tăng, giá thịt heo vẫn ở mức cũ. Theo phân tích, trong những tháng đầu năm này, cần giảm lượng cung xuống nếu thị trường không có gì biến động, và thông thường thì lượng heo cung cấp vào mùa xuân thường giảm so với các mùa khác.

Đối với heo nái và heo nọc, tình hình giết mổ giảm 6% (khoảng 23,200 con) vào tháng 1/2014, nhưng trong khoảng thời gian tình hình giết mổ đi vào ổn định sau năm mới, thì con số đó đã cósự gia tăng đáng khích lệ. Giá heo nái hạ rất thấp, điều này làm cho những chủ trang trại muốn thanh lý heo nái gặp khá nhiều khó khăn. Tuy vậy, giá heo đang có sự biến chuyển tích cực, trong vài tháng tới tỉ lệ heo được giết mổ sẽ gia tăng.

Giá heo ở Liên hiệp Anh

Vào tuần cuối của tháng 2, giá heo GB SPP là 13.395 bảng /kg, giảm đi 0.0111 bảng so với tuần trước đó. Nhìn chung mức giảm này không gây ra bất ngờ, từ 2 tuần trước giá heo đã giảm, kéo giá heo SPP xuống hơn 0.08 bảng so với hồi đầu năm 2015, và 0.3 bảng so với tháng 5/2014. Tuy vậy, giá heo ở Anh đang tăng trở lại gần bằng mức giá ở các nước trong cộng đồng châu Âu. Trọng lượng thịt thực tế của mỗi con heo trong tuần rồi ở mức 83.11kg, cao hơn mức cao nhất của năm 2014. Như vậy, lượng thịt heo cung vẫn đang cao hơn lượng cầu, dù cho số lượng heo được giết mổ có giảm, AHDB/BPEX còn dự báo mức heo giết mổ năm nay sẽ giảm 3% so với năm ngoái.

Giá heo ở Liên Hiệp Anh

Trong tuần thứ 2 của tháng 2, giá heo hơi GB APP của các nước EU là 13.894 bảng/kg, giảm 2.42 xu so với đầu tuần và gần với mức thấp kỷ lục từng có. Khoảng cách về giá giữa mức đỉnh và đáy là 3.88 xu.

Đối với thị trường heo con thì ngược lại, mức giá khả quan hơn sau 3 tuần giảm giá. Ở tuần thứ ba của tháng 2, heo 7kg có giá 33.41 bảng, tăng 20 xu so với đầu tuần. Heo 30kg có mức kỷ lục 46.03 bảng, tăng tới 1.61 bảng, là mức giá cao nhất tháng 2. Nhìn chung giá heo đang ở mức đi xuống và không ổn định, 1 phần là vì có nhiều heo từ các nguồn khác nhau tham gia vào thị trường.

Ủy ban Châu Âu lập Kho lưu trữ thịt heo

Uỷ ban Châu Âu

Dự kiến tuần tới, kho lưu trữ này sẽ đi vào hoạt động, lưu trữ thịt trong vòng 90-150 ngày, hi vọng sẽ kéo giá heo lên. Đã 6 tháng nay, giá heo thấp hơn 15% so với mức giá bình quân của 5 năm trước. Đây là biện pháp mà Ủy bạn Châu Âu đưa ra nhằm đối phó với lệnh cấm nhập khẩu heo từ Châu Âu của nước Nga, trong khi số heo ở Châu Âu ngày càng gia tăng. Đã nhiều tháng nay, nhiều chính phủ ở Châu Âu phải chịu áp lực từ nông dân khi họ bị thua lỗ vì giá heo giảm.â

Nhưng vì kế hoạch hoạt động chi tiết của Kho lưu trữ này chưa được công bố, người ta khó đánh giá được sự ảnh hưởng của nó tới thị trường. Tuy vậy, người ta tin rằng bất kỳ sự can thiệp nào để tiêu thụ thịt heo cũng sẽ góp phần làm tăng mức giá heo ở các nước EU.


Sự ổn định của nước Đức

Heo ở Đức

Sau 1 năm 2013 thành công, với lượng thịt heo tươi và heo đông lạnh xuất khẩu ở mức cao, năm 2014 giá heo ở Đức đã ổn định hơn với mức tăng trưởng thấp hơn mức tăng năm ngoái 1%. Lượng thịt xuất khẩu là 1.74 triệu tấn, giảm đáng kể do mất thị trường Nga, và giá không cao như năm 2013. Nhưng bù lại, Đức tăng 2% lượng thịt xuất sang các nước khối EU, đạt mức 1.45 triệu tấn và thu về 120 triệu euro. Italia vẫn là khách hàng số 1 nhập khẩu thịt heo từ Đức, thậm chí năm 2014 họ nhập nhiều hơn năm cũ 12%. Trong khi đó, 2 khách hàng lớn tiếp theo của Đức, là Ba Lan và Hà Lan lại giảm mua, do sự chèo kéo của nhiều nước khác, trong đó có Áo và Pháp. Hàn Quốc và Nhật bản trong năm 2014 cũng phải mua nhiều thịt heo từ Đức, do các dịch bệnh nội địa khiến lượng heo của họ giảm sút, các nước như Trung Quốc, Philipine cũng như vậy. Vì vậy, xuất khẩu thịt heo của Đức trong 6 tháng cuối năm 2014 đã tăng cao so với 6 tháng đầu năm, riêng quý 4 có mức tăng 5%.

Xuất nhập khẩu heo ở Đức

Hình 1. Xuất nhập khẩu thịt heo của Đức (đơn vị: ngàn tấn)Trong khi đó, nước Đức có lượng thịt nhập khẩu giảm 2% - khoảng 963 ngàn tấn – vì nguồn cung từ Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp, Italia giảm, trong khi heo nội địa của Đức lại khá dồi dào. Tuy thế, lượng thịt từ Đan Mạch, Hà Lan, Ba Lan và Cộng hòa Ailen chuyển tới Đức lại gia tăng, nhưng vì giá thịt heo thấp, nên trị giá nhập khẩu của Đức vẫn thấp hơn năm ngoái 9%, tương đương 1.67 tỉ euro.


Cập nhật tin tức của thị trường thức ăn chăn nuôi thế giới

Ngũ cốc vừa có 1 tuần giảm giá. Đối với các hợp đồng giao lúa mì ngày 15/5, có giá 120.5 bảng/tấn hôm 24/2, giảm mất 4.5 bảng/tấn so với tuần trước đó. Tại Chicago, bắp giao ngày 15/5, hôm 24/2 có giá 151.77 usd/tấn, giảm 4.82 usd/tấn so với tuần trước đó. Tại Pháp, giá bắp là 149.25 euro/tấn, giảm 3.75 euro so với tuần trước đó. Việc không có thông tin chính xác về thị trường khiến cho giá cả thức ăn chăn nuôi đang mất phương hướng, dễ bị lên xuống bởi các tin đồn. Những cam kết của các nước EU về xuất khẩu lúa mì, lúa mạch tiếp tục củng cố vị thế hàng đầu của EU đối với loại nguyên liệu này.

Giá khô dầu đậu nành và khô dầu hạt cải đã tăng trong tuần qua. Tại Anh, giá khô dầu hạt cải là 190 bảng/tấn hôm 20/2, tăng 3 bảng/tấn so với tuần trước đó, còn khô dầu đậu nành loại cao protein có giá 320 bảng/tấn, tăng 5 bảng/tấn. Giá cả của các phụ phẩm của hạt chứa dầu cũng làm cho việc giao dịch mặt hàng này trở nên khó khăn. Vì thế nhiều người muốn biết tin tức của việc thu hoạch đậu nành ở khu vực Nam Mỹ. Brazil sẽ thu hoạch đậu nành vào tháng 3, dự kiến vụ mùa bội thu của đất nước này sẽ làm giá đậu nành hạ bớt.

Xu hướng thị trường heo thế giới

Tờ tạp chí Xu Hướng Thị Trường xuất bản vào tháng 2 có những nét chính sau:

Ở Vương quốc Anh: năm vừa rồi là một năm đầy thách thức cho ngành chăn nuôi heo ở Anh và cả khối Âu châu, khi lượng cung tăng trong khi mức cầu đứng im. Trong năm 2015, lượng cung được dự báo sẽ tiếp tục tăng – theo số liệu của AHDB/BPEX – vì thế cần kích thích lượng cầu để giữ giá heo.

Thị trường trong dịp Giáng sinh: Người dân đã chi khá nhiều vào thực phẩm trong dịp lễ Giáng sinh, vì có nhiều chương trình khuyến mãi. Tuy vậy, thịt heo tươi là món hàng duy nhất có mức tiêu thụ giảm trong dịp lễ lớn này năm ngoái.

Thị trường Nga: Thông thường, đây là thị trường khó đưa ra dự báo nhất, năm vừa qua giá cả thịt heo ở Nga đầy biến động. Với việc Nga tuyên bố ngừng nhập khẩu thịt heo từ khối liên minh châu Âu, Canada và Mỹ, rõ ràng nguồn cung đã bị giới hạn nghiêm trọng. Thêm vào đó là sự mất giá của đồng Rúp và giá dầu giảm, đã tác động mạnh mẽ tới kinh tế Nga.